ขนมแดกงาหรือขนมข้าวปุก..ขนมที่โยงความหมายเข้ากับการปลุกใจคนไทใหญ่และมอญให้กอบกู้ชาติบ้านเมืองจากพม่า
ขนมแดกงา เป็นขนมพื้นบ้านของชาวไทยและชาวมอญ น่าจะเป็นขนมจากพม่านั่นแหละครับส่วนส่วนของไทยที่ทำกินก็คงจะเอามาดัดแปลงเพิ่มเติมจากต้นตำรับขนมดั้งเดิม
ขนมแดกงา พบได้ในหลายพื้นที่ทางภาคกลางเรียกข้าวเหนียวแดกงาหรือขนมแดกงา ทางจังหวัดพิจิตรเรียกขนมข้าวโป่ง
ชาวไทใหญ่แต่เดิมเรียกข้าวตำงา แต่ปัจจุบันเรียกขนมข้าวปุกและโยงความหมายเข้ากับการปลุกใจคนไทใหญ่ให้กอบกู้ชาติบ้านเมือง ภาคอีสานเรียกขนมข้าวเบียง ส่วนภาษามอญเรียกขนมนี้ว่ากวาญย์คะเปียง
ข้อมูลเบื้องต้น
👉🏿ขนมแดกงาชื่ออื่นข้าวเหนียวแดกงา
👉🏿ข้าวตำงา ขนมข้าวปุก
👉🏿มื้อ ขนม
👉🏿แหล่งกำเนิดไทย พม่า
👉🏿ส่วนผสมหลักข้าวเหนียว งา
ขนมแดกงา
การทำขนมชนิดนี้จะนำข้าวเหนียวมาตำในครกตำข้าว ขณะตำจะโรยงาคั่ว เหยาะน้ำเกลือ ตำให้แหลกเหนียวเป็นเนื้อเดียวกัน ตักขึ้นมาแบ่งเป็นชิ้น จิ้มน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทราย ทางจังหวัดอุทัยธานีจะทำขนมนี้ให้มีไส้หวานอยู่ข้างใน
ขนมแดกงาทางภาคกลางนั้น ทางภาคเหนือเรียกข้าวหนุกงา นำข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆเคล้ากับเม็ดงาขี้ม้อนคั่ว ให้เม็ดงาติดข้าวเหนียวจนทั่ว แล้วนำมารับประทาน