ก้อย กับความหมายก้อยว่าเป็นอาหารของผู้ชาย มีคำกล่าวว่า “ชายต้องกินก้อยปลาถ้าไม่อยากนุ่งซิ่น”
ไม่รู้นะครับผมไม่เคยกิน ก้อย
แต่ก็เป็นอาหารที่น่าสนใจสำหรับวัฒนธรรมต่างถิ่นโดยเฉพาะ แถวอีสานที่นิยมรับประทานกัน แต่ถ้าจะให้กิน ก้อยแบบดิบๆมันรู้สึกยังไงก็ไม่รู้นะครับและกลัวเกี่ยวกับพยาธิใบไม้ตับ ด้วยทางที่ดีถ้าจะทำให้สุกมันก็คงไม่เสียรสชาติของอาหารชนิดนี้นะครับ
สำหรับอาหารที่ชื่อว่าก้อยก้อย
ก้อย อาหารท้องถิ่นทางภาคอีสาน คล้ายกับลาบและส้มตำ นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ดิบรวมถึงไข่และตัวอ่อนของแมลงที่กินได้ เช่น เนื้อวัว เนื้อกวาง เนื้อเก้ง เนื้อหมูป่า เนื้อปลา (ตะเพียน หรือ ปลาขาว) กุ้งฝอย หอยเชอรี่ กิ้งก่า ไข่มดแดง ไข่แมงมัน ตัวอ่อนตัวต่อเป็นต้น ไม่นิยมปรุงจากเนื้อสัตว์ปีก เช่น นก เป็ด ไก่ เพราะจะมีกลิ่นคาวและเหม็นสาบรุนแรง
ก้อยเนื้อ
ในแง่วัฒนธรรมเพศสภาพ ในสังคมอีสานของประเทศไทยมีการให้ความหมายก้อยว่าเป็นอาหารของผู้ชาย มีคำกล่าวว่า “ชายต้องกินก้อยปลาถ้าไม่อยากนุ่งซิ่น” เนื่องจากเชื่อว่าของดิบเป็น “ของร้อน” ที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง
คำว่า "ก้อย" มีรากศัพท์มาจากภาษาจีน คำว่า 膾 (kuài, ไคว่)