Search

ค้นหา

Translate

วันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2568

ข้าวเกรียบยาหน้า ขนมอาหารว่างแปลกๆชนิดหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจาม


ข้าวเกรียบยาหน้า ขนมอาหารว่างแปลกๆชนิดหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจาม
ข้าวเกรียบยาหน้า เป็นอาหารว่างชนิดหนึ่งของชาวไทยเชื้อสายจามในบ้านน้ำเชี่ยว ตำบลน้ำเชี่ยว อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด โดยจะมีลักษณะใกล้เคียงกับข้าวเกรียบปากหม้อ และข้าวเกรียบอ่อน หากแต่มีรสสัมผัสและรสชาติใกล้เคียงกับขนมเบื้องหน้ากุ้ง


 นับว่าเป็นอาหารพิเศษและเป็นของดีประจำชุมชนบ้านน้ำเชี่ยวและถือเป็นอาหารที่ผสมผสานวัฒนธรรมการกินของไทย จีน และมุสลิม เข้าไว้ด้วยกัน


ข้าวเกรียบยาหน้า
มื้อ
อาหารว่าง
แหล่งกำเนิดไทย
ภูมิภาค
อำเภอแหลมงอบ จังหวัดตราด
ส่วนผสมหลัก
แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำตาลอ้อย

รูปแบบอื่น
ข้าวเกรียบปากหม้อ, ข้าวเกรียบอ่อน
 ตำราอาหาร: ข้าวเกรียบยาหน้า
แผ่นแป้งของข้าวเกรียบยาหน้ามีวัตถุดิบและส่วนผสมอย่างเดียวกับข้าวเกรียบปากหม้อ คือใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน ผสมเข้ากับน้ำ จากนั้นนำไปนึ่งเป็นแผ่น ๆ จนสุก 
ลองเข้ามาดูสินค้า คุกกี้คอลลาเจนไบท์ "รสอัลมอนด์" สูตรคลีน ไร้เนย ไม่ใส่น้ำมัน ขนมเฮลตี้ Kanom Healthy ขายในราคา ฿179 ซื้อได้ในแอป Shopee


แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง ครั้นเมื่อจะรับประทาน ก็จะนำแผ่นแป้งที่ผ่านการตากแดดจนแห้งนั้นไปปิ้งบนเตาถ่านจนแป้งกรอบ ทาน้ำตาลอ้อยเคี่ยวซึ่งมีลักษณะข้นเหนียว และตักเครื่องโรยหน้า ซึ่งทำจากแคร์รอตปั่น มะพร้าว และกุ้งสับละเอียด ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย ละเลงทาลงบนแผ่นแป้ง แล้วโรยด้วยต้นหอมซอย พร้อมรับประทาน

และมีลักษณะใกล้เคียงกับ
ขนมเบื้องหน้ากุ้ง


ข้าวเกรียบยาหน้าถูกรับเลือกให้เป็นผลิตภัณฑ์เด่นของชุมชนน้ำเชี่ยว

 จนได้รับรางวัลชนะเลิศหมู่บ้าน OVC รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยดีเด่นจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย[4]

รายการบล็อกของฉัน