Search

Custom Search

Translate

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

เคล็ดลับแม่บ้าน เคล็ดลับคู่ครัว

เคล็ดลับแม่บ้าน เคล็ดลับคู่ครัว

หมวด เคล็ดลับ แม่บ้าน

1. ไข่ขาว สามารถใช้ รักษา แผลน้ำร้อนลวก ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง โดยใช้ ไข่ขาว มาทาที่ น้ำร้อนลวก ให้ทั่วทิ้งไว้จนแห้ง ไปเอง แล้วรอสักพักใหญ่ ๆ จึงล้างออกจะไม่มีรอยแดง หรือพองเลย ข้อสำคัญ ก่อนทาไข่ขาวอย่าให้ถูกน้ำเย็นหรือของอื่นเลย และอย่าไปแกะ หรือเกาตอนที่ใกล้จะแห้ง เพราะจะทำให้หนังถลอก

2. ยาหม่อง สามารถใช้ขจัด หมากฝรั่ง เปื้อนผ้าได้ จริงหรือ
เฉลย จริง โดยการใช้ ยาหม่อง ถูตรงยางเหนียวๆ ของ หมากฝรั่ง ไปมา ไม่นานยางของหมากฝรั่งก็จะหลุดออกหมด แล้วจึงนำผ้าไปซักตามปกติ

3. ใส่หลอดในขวด ซอสมะเขือเทศ จะทำให้เทออกง่าย จริงหรือ
เฉลย จริง โดยการใส่หลอดลงไปให้ลึกถึงก้นขวด เพื่อให้อากาศสามารถแทรกผ่าน เข้าไปในขวดได้ แล้วเทซอส มะเขือเทศ ก็จะไหลออกมาง่ายขึ้น

4. ถุงน่อง แช่น้ำเกลือช่วยให้ ถุงน่อง ไม่ขาดง่าย จริงหรือ
เฉลย จริง โดยการนำ เกลือ 2 ถ้วยผสมกับน้ำ 1 แกลอน แช่ถุงน่องใหม่ไว้นาน 3 ชั่วโมง แล้วล้างด้วย น้ำเย็น ยกถุงน่องขึ้น มาตากให้น้ำหยดจนแห้ง ก็จะทำให้ถุงน่องคงสภาพ และเหนียวทนนาน

5. มันฝรั่ง กำจัด กลิ่นปลาร้า ติดมือได้ จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่ มันฝรั่ง สามารถกำจัด กลิ่นหัวหอม ติดมือได้ โดยการนำ มันฝรั่ง ที่ปอกแล้ว มาถูมือที่มีกลิ่นหัวหอมติดอยู่ กลิ่นหัวหอมก็จะค่อยๆ จางหายไป

6. พริกแห้ง ใช้ไล่ แมลงวัน ได้จริงหรือ
เฉลย จริง เวลาตากของแห้งไว้ จะมี แมลงวัน มาตอม ให้เอา พริกแห้ง 5-6 เม็ด เสียบไว้รอบ กระด้ง ไอร้อนของพริกจะทำให้แมลงวันไม่กล้าเข้าใกล้

7. เบียร์ ช่วยคลาย เกลียว ขึ้นสนิม ได้
เฉลยจริง ให้ริน เบียร์ ลงไปบนเกลียวขึ้นสนิมนิดหน่อย รอ 2-3 นาที ความเป็นกรดของเบียร์ จะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และเศษ สนิม ทำให้เกลียวหมุนเปิดได้ง่ายขึ้น

8. เอา ผ้าไหม แช่ช่องแข็งจะทำให้รีดง่าย จริงหรือ
เฉลย จริง การรีดผ้าไหม ควรใช้ไฟอ่อนๆ เพราะผ้าไหมจะไหม้เกลียม หรือเป็นสีเหลืองได้ง่าย แต่ถ้าผ้าไหมยับมาก ก่อนรีดควรฉีดพรมน้ำยาให้ทั่ว แล้วพับใส่ ถุงพลาสติก นำไปแช่ในช่องแข็งของ ตู้เย็น ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงนำออกมา รีด จะทำให้ รีดผ้า ไหมได้ง่าย และเรียบยิ่งขึ้น

9. นำเหรียญสลึงใส่แจกันช่วยให้ดอกไม้ไม่เหี่ยวเฉาได้ จริงหรือ
เฉลย จริง โดยให้หย่อนเหรียญสลึงลงไปในแจกัน ส่วนผสมที่เป็น ทองแดง ในเหรียญ จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของ เชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุให้ดอกไม้เหี่ยวเฉา

10. ใบฝรั่ง ช่วย ดูดกลิ่น ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง โดยให้นำใบ ฝรั่ง มาตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ แยกกากใบออก น้ำมันหอมระเหย ที่ได้ จะทำหน้าที่ ดับกลิ่น ส่วน กากใบ ที่ได้ให้นำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อช่วย ดูดกลิ่น ได้

หมวด กินเพื่อสุขภาพ

1. กิน น้ำมะนาวปั่น สามารถแก้อาการ เมาค้าง ได้จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่แก้ อาการเมาค้าง ได้โดยการดื่ม น้ำกล้วยปั่น กับนมและน้ำผึ้ง เพราะกล้วยจะทำให้ กระเพาะ ของเราสงบลง ส่วนน้ำผึ้งจะเป็นตัวช่วยหนุนเสริมปริมาณ น้ำตาลในเส้นเลือด ที่หมดไป ในขณะที่นมก็ช่วยปรับระดับของเหลวในร่างกายของเรา ทำให้อาการ เมา หายไปได้

2. เมื่อ เป็นไข้ ไม่ควรกิน ฝรั่ง จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะในฝรั่งมี แร่โพแทสเซียม สูง เมื่อเวลาเป็นไข้ร่างกายจะมีอุณหภูมิสูงขึ้น การกินอาหารที่มี โพแทสเซียม สูงจะส่งผลให้เกิด อาการชัก ได้

3. มันฝรั่ง ช่วยลด ความดันโลหิต ให้ต่ำลงได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ ในมัน ฝรั่งมีสารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ชื่อว่า คูคัวไมน์ส มี สรรพคุณ ในการ ควบคุมความดันโลหิต ให้ต่ำลง และมันยังรักษาโรคที่ลึกลับที่เรียกว่า โรคนอนหลับ ได้อีกด้วย

4. ดื่มนมร้อนก่อนนอนจะช่วย กระตุ้น อารมณ์ทางเพศ ได้ จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่การ ดื่มนม ร้อนก่อนนอนจะช่วยให้ นอนหลับ สบายยิ่งขึ้น เพราะนมร้อนจะส่งเสริมให้สมองหลั่งสาร

5. การเคี้ยวหมากฝรั่งช่วยเพิ่ม ฮอร์โมนเพศชาย ได้ จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่การเคี่ยวหมากฝรั่งช่วยให้ คนไข้ ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ หายเร็วขึ้น เพราะการเคี้ยวหมากฝรั่งหลังการผ่าตัด เป็นการบริหารให้ ลำไส้ กลับมาทำงานตามปกติได้เร็วขึ้น คนไข้จะไม่เกิดอาการ ลำไส้อืด ซึ่งทำให้ ปวดท้อง และท้องอืด หลังจากที่ต้องหยุดทำงานไปพักหนึ่ง

6. การกิน เนย ก่อนนอนทำให้ นอนหลับสนิท ขึ้น จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะในเนยมี กรดอมิโน ที่มีชื่อว่า ทริปโตพัน ซึ่งมี สรรพคุณ ช่วยให้เกิดความรู้สึก ผ่อนคลาย และ สะกด ให้หลับได้สนิทดีขึ้น

7. กิน ส้ม ช่วยแก้อาการเซ็งได้ จริงหรือ
เฉลย จริง การรับประทานส้มโดย ปอกเปลือก เองจะมี กลิ่นส้ม ที่ช่วยให้รู้สึก ผ่อนคลาย และ วิตามินซี ที่ร่างกายได้รับในจำนวนที่เพียงพอ ช่วยให้สมองหลั่ง ฮอร์โมน ที่ทำให้คลาย ความเครียด ลงได้ดีออกมาด้วย

8. การกิน ช็อคโกแล๊ต ช่วย แก้ไอ ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ โกโก้ ที่ใช้ทำ ช็อคโกแล๊ต มีสารที่ชื่อว่า ธีโอโบรไมน์ จะไป ออกฤทธิ์ ที่ เส้นประสาท ชื่อ เวกัสเนอร์ฟ ที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับการไอ ทำให้สามารถหยุดอาการ ไอเรื้อรัง อย่างได้ผล

9. การกิน บ๊วย ช่วยเพิ่มกำลังได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ การที่คนเรามีอาการ เหนื่อย อ่อนเพลีย เพราะ กรดในเลือดสูง ร่างกายไม่สามารถ ปรับดุล ความเป็นด่างได้ทัน แต่บ๊วยมีความเป็น ด่าง Ph 7.35 ใกล้เคียงกับเลือดคนเราจึงช่วย ถ่วงดุล ความเป็นด่างได้ และยังมี โปรตีน เกลือแร่ และสารอาหารจำเป็นอยู่มากอีกด้วย

10. การกินอาหารมื้อเช้าช่วยป้องกัน ความจำเสื่อม ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ เลือด ตอนเช้าจะแข็งตัวง่ายกว่าปกติ จึงมีโอกาสที่ หลอดเลือดอุดตัน มากขึ้น สารอาหาร ไปเลี้ยง สมอง ได้น้อยลง สมองจึงค่อยๆ เสื่อม

หมวด รู้ไว้ใช่ว่า

1. การ แลบลิ้น ให้ น้ำลาย ยืดลงพื้น 3 หยดจะ แก้เผ็ด ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง อาการ เผ็ด เกิดจากสารที่ชื่อ แคปไซซิน ที่อยู่ใน พริก เข้าไปจับกับ ปลายประสาทรับรส ที่ลิ้น ร่างกายจะก็จะแสดง ปฎิกริยา โดบขับน้ำลายออกมาชะล้างเอาเจ้าสารนี้ออกไป

2. ดูด นมยาง ของ เด็กทารก ตอนนอนจะแก้อาการ นอนกรน ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง การ คาบ หรืออมนมยางของเด็กทารกไว้ในปากจะทำให้ ลิ้น ใน ปาก อยู่นิ่ง ก็จะพลอยให้ เนื้อเยื่อ ของเพดานไม่กระเทือนสั่นไหวขึ้นจึงไม่เกิด อาการกรน
และไม่นอนอ้าปากอีกด้วย

3. การสูด กลิ่นตัว ผู้ชายทำให้หายเครียดได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ กลิ่นตัวผู้ชาย ที่เป็น คนรัก นั้นมีสาร ฟีโรโมน ผสมอยู่โดยเฉพาะใน ผม และ ผิว ของเขา เมื่อสูดดมแล้วจะช่วย ลดอาการเครียด และเหนื่อยล้าลงได้

4. แอปเปิ้ล ผลิตกระแสไฟฟ้า ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง ถ้าเสียบ แผ่นสังกะสี และ แผ่นทองแดง กรด ในแอปเปิ้ลจะทำให้เกิดการ แตกตัว ของ ไอออน ทำให้ ลูกแอปเปิ้ล เป็นเหมือน แบตเตอรี่ ซึ่งผลไม้ชนิดอื่นเช่น มะนาว เกรป ฟรุ๊ต หรือ มันฝรั่ง ก็ทำได้เช่นกัน

5. ปัสสาวะ มนุษย์ใช้ทำ ยาสีฟัน ในสมัยโบราณ จริงหรือ
เฉลย จริง โดย แพทย์ชาวโรมัน เชื่อว่า ปัสสาวะมนุษย์ มี คุณสมบัติ ทำให้ ฟันขาว และแข็งแรง ยาสีฟันในยุคดังกล่าว จึงเป็น น้ำยาบ้วนปาก ที่ทำจากปัสสาวะมนุษย์

6. วัวกระทิง เกลียดสีแดง จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง เพราะ วัว เป็นสัตว์ ตาบอดสี ไม่สามารถแยกแยะสีต่างๆ ได้ แต่การที่วัวเมื่อถูกล่อด้วย ผ้าแดง เหมือนใน สนามสู้วัว แล้วก็พุ่งเข้าใส่นั้น เป็นเพราะ ความรำคาญ และเพราะถูก ยั่วยุ มากกว่า

7. เพชรแท้ จะไม่ติดสีหมึก จริงหรือ
เฉลย จริง การทดสอบดู เพชร แท้ นั้น ให้ป้าย น้ำหมึก สีดำไปบนเพชร ถ้ามีความลื่นออก ไม่ติดอยู่บนเพชร แสดงว่าเป็นเพชรแท้ แต่ถ้ายังมีจุดดำตรงที่แต้มอยู่ ก็แสดงว่าเป็น เพชรเทียม

8. การทะเลาะกันทำให้ แผล หายช้า จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ ความเครียด ที่เกิดขึ้น ทั้งระหว่าง และหลังจากการทะเลาะกัน จะส่งผลให้ร่างกายลดการผลิต โปรตีนเม็ดเลือด ที่มีประโยชน์ต่อการรักษาบาดแผล
หรือส่วนที่ สึกหรอ ในร่างกายให้น้อยลง ทำให้ บาดแผล ต่างๆ หายช้า

9. แสงแดดอ่อน ๆ ช่วยป้องกัน โรคซึมเศร้า ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ แสงแดด อ่อน ๆ จะช่วยลดการสร้าง ฮอร์โมน เมลาโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับ ถ้าหากเก็บตัวอยู่แต่ในที่มืดจะทำให้ฮอร์โมนตัวนี้สูงขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดการ ง่วง เหงา ซึมเซา ได้

10. การฟังเพลงช่วยบรรเทาอาการปวดข้อได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ การฟังเพลงทำให้ สมอง หลั่งสาร เอนดอร์ฟินส์ ซึ่งเป็น ฮอร์โมนสร้างความสุข ออกมา ช่วยลด ความดันโลหิต และบรรเทาอาการ ปวดข้อ ลงได้

หมวดความสวยความงาม

1. กินหวาน มากทำให้ ผิวเหี่ยว จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ เมื่อร่างกายมี น้ำตาล อยู่ ในกระแสเลือด มากเกินไป มันจะไปเกาะติดกับ เส้นใยโปรตีน ที่อยู่ระหว่าง เซลล์ผิว ทำให้เกิดภาวะผิวเครียดขึ้น และนำไปสู่อาการแก่ก่อนวัย ผิวหยาบกร้าน และ เหี่ยวย่น ในที่สุด

2. การยืนเอา ปลายนิ้วมือ แตะ ปลายนิ้วเท้า จะทำให้ ผิวหน้า ดูสดใส จริงหรือ
เฉลย จริง โดยการยืนเอาปลาย นิ้วมือ แตะปลาย นิ้วเท้า ก้มตัวต่ำๆค้างไว้นับ 1-30 แล้วค่อยๆ ยืนขึ้นจะทำให้ โลหิต บริเวณ หนังศีรษะ และใบหน้าหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น ส่งผลกระทบให้ ผิวหน้า ดูสดใสขึ้น

3. เอา น้ำแข็ง ถูหน้าก่อนนอนจะทำให้หายมันได้ จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่แก้ปัญหา หน้ามัน ได้โดยการ ใช้น้ำเมือก ว่านหางจระเข้ ทาหน้าให้ทั่วใบหน้า ทาแล้วไม่ต้องล้างออก น้ำเมือก จะแห้งไปเองภายใน ๕ - ๑๐ นาที ทำก่อนนอน แค่นี่หน้าก็จะหาย

4. การสวมเสื้อผ้าหนาๆ เพื่อให้เหงื่อออกเยอะๆ จะทำให้ผอมเร็วจริงหรือ
เฉลย ไม่จริง การที่เหงื่อออกเยอะคือ ภาวะที่ร่างกายโดนความร้อนแล้วระบายความร้อนออกมา ไม่ใช่การ เผาผลาญไขมัน ออกมา เพราะฉะนั้นพอเราดื่มน้ำเข้าไป
น้ำหนักก็จะเท่าเดิม

5. คน ผิวแห้ง มีโอกาสเกิด ริ้วรอย กว่าคน ผิวมัน จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะคนผิวแห้งขาด ซีบัม หรือ สารไขมัน ทำให้กลไกลการปกป้องตนเองของผิวหนังทำงานได้ไม่ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นคนผิวแห้งควรดูแล และทา ครีมบำรุง เพื่อความชุ่มชื่นแก่ผิวพิเศษกว่าคนผิวมัน

6. การฝึก กลั้นหายใจ สามารถ ชะลอ หน้าแก่ก่อนวัย ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง โดยการ หายใจ ออกทางปากอย่างช้า ๆ จนสุดลม แล้วหายใจเข้าทางจมูกอย่างช้าๆ ให้เต็มปอด กลั้นไว้ระยะหนึ่ง แล้วจึงหายใจออกอย่างช้าๆ ทำแบบนี้วันละ 2 ครั้งๆ ละ 20 นาที จะช่วย ชะลอ ผิวแก่ก่อนวัย และ รอยคล้ำ ได้

7. การร้องไห้ช่วย ลดความอ้วน ได้ จริงหรือ
เฉลย ไม่จริง แต่การหัวเราะต่างหากที่ช่วย เผาผลาญ แคลอรี ให้หมดไปได้ดีกว่าอยู่เฉยๆ ได้มากถึง 20% ซึ่งหากได้หัวเราะวันละสัก 10 -15 นาที จะช่วยเผาผลาญ พลังงาน ลงได้มากถึง 50 แคลอรี

8. กาวตราช้าง ใช้ รักษา ส้นเท้าแตก ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ เมื่อปิดหนังที่แตกด้วยกาวตราช้าง สิ่งสกปรกจะเข้าไปในรอยแตกไม่ได้ ผิวจะไม่ ถูกรบกวน จึงมีการซ่อมแซมตนเองขึ้นมา มีการสร้าง เซลล์ ใหม่ และ ผลัดเซลล์ เก่าออก กาวช้างก็จะหลุดออกไป แต่ห้ามใช้กับคนที่แพ้กาวตราช้าง

9. การเต้นรำทำให้ ผิวสวย ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ การ เต้นรำ เพียงวันละ 20 นาที ช่วย เผาผลาญแคลอรี กระตุ้น ระบบการหายใจ และ ระบบหมุนเวียนโลหิต ทำให้ เลือดลม เดินทั่วผิว ทำให้ ผิวสวย มี สุขภาพดี

10. การใส่ กระโปรง สั้นใน ห้องแอร์ เป็นประจำทำให้ ขาใหญ่ ได้ จริงหรือ
เฉลย จริง เพราะ ช่วงขาส่วนที่อยู่นอกกระโปรงจะเกิดการ สะสมไขมัน เป็นพิเศษ เพื่อให้เข้ากับ สภาพอากาศ โดยเฉพาะเมื่อ ผิวหนัง เจอความหนาวเย็น ทำให้เกิด เซลลูไลท์ ขึ้นจนทำให้ขาใหญ่ ถ้าหากจำเป็นต้องใส่ กระโปรงสั้น จริงๆ ควรใส่ ถุงน่อง เพื่อเพิ่มความอบอุ่น

เคล็ดลับ คู่ครัว
วิธีต้มไข่
วิธี ต้มไข่ ใส่น้ำตั้งไฟให้ น้ำเดือด ก่อน แล้วนำ ไข่ ใส่ลงไป จับเวลา ประมาณ 4 นาที ตักไข่ขึ้นมา นำไปแช่ใน น้ำเย็น ทันที จะทำให้ ปอกเปลือกไข่ ได้ง่าย
ก็จะได้ไข่แดง ที่สุกแบบ เหลวนิด ๆ น่ากิน เหมือน มะตูม/น้ำมะตูม/ยางมะตูม (สมมุติว่าไข่แดงแข็งไป หรือเหลวไป ก็จับเวลา เพิ่มขึ้นหรือลดลงครั้งละ 20 วินาที ก็จะได้ ไข่ต้ม ที่ ไข่แดง เหลวกำลังดี ที่ตรงกับความต้องการของแต่ละคน)

รายการบล็อกของฉัน