Search

Custom Search

Translate

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2552

เคล็ดลับการทำปลาร้าสับทรงเครื่องยาจีน


เคล็ดลับการทำปลาร้าสับทรงเครื่องยาจีน ถ้าเอ่ยถึงอาหารทางภาคอีสานแล้ว น้อยคนนักที่จะไม่รู้จักปลาร้า เพราะปลาร้าเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งที่สร้างรายได้ได้ดี ปัจจุบันนี้ปลาร้าได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จากที่อยู่ในขวด ไห กลายมาเป็นอยู่ในกระป๋อง ในซองก็มี และจากขายเฉพาะในท้องถิ่น ปลาร้าก็ถูกเขยิบขั้นส่งไปจำหน่ายยังต่างประเทศ เราสามารถนำปลาร้ามาประกอบอาหารได้หลายแบบ เช่น ส้มตำปลาร้า น้ำพริกปลาร้า ปลาร้าทอด แต่การทำปลาร้าให้อร่อย เป็นที่ถูกปากลูกค้านั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะการทำปลาร้ามีเคล็ดลับเฉพาะตัวอยู่ ปลาร้าไทยๆ ใส่ยาจีน จ่าเอก ศิรินาถ จำปา เจ้าของน้ำพริกปลาร้าสับทรงเครื่องแม่สุดใจ เป็นผู้หนึ่งที่นำปลาร้าสับธรรมดามาดัดแปลง โดยผสมเครื่องยาจีนให้เกิดรสชาติกลมกล่อม จ่าเอกบอกถึงวิธีการทำน้ำพริกปลาร้าสับทรงเครื่องยาจีนไว้ ดังนี้ ส่วนประกอบของปลาร้าสับ ปลาร้า 1 กิโลกรัม

-ตะไคร้ 20 ต้น (สับให้ละเอียด)

-ข่า 2 ขีด (สับละเอียด)

-พริกแห้ง 3 ขีด (คั่วป่น)

-หอม (สับละเอียด จำนวนพอประมาณ)

-กระเทียม (สับละเอียดจำนวนพอประมาณ)

-กุ้งแห้ง 2 ขีด (ตากแห้งและโขลกให้ละเอียด)

-ลูกหนำเลี้ยบ 1 กระปุก (นำมาสับแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้น คั่วแล้วขูดเอาแต่เนื้อ)

-ลูกท้อ 10 ลูก (สับแล้วผึ่งให้แห้ง จากนั้นคั่วอีกทีหนึ่ง)

-น้ำตาลอ้อยพอประมาณ น้ำมันงา

**วิธีทำ ตั้งไฟอ่อน ๆ นำปลาร้ามาผัด ช่วงที่ผัดเติมน้ำมะขามเปียกลงไป อย่าให้ปลาร้าแห้งและไหม้ จากนั้น เติมข่า ตะไคร้ พริก และเครื่องปรุงอื่น ๆ ลงไปจนหมด ช่วงผัดแรก ๆ จะเดือด ผู้ทำจะต้องคนจนเห็นมันของปลาร้าขึ้นมา ใช้เวลาประมาณ 20 นาที หลังจากนั้น คนต่อไปเรื่อย ๆ หากผู้ทำเพิ่มจำนวนปลาร้า เวลาที่ผัดในกระทะก็ต้องเพิ่มขึ้นด้วย และเครื่องปรุงอย่างอื่นก็ต้องเพิ่มขึ้นตามสัดส่วน เวลาที่ผัดในกระทะตกประมาณ 2 ชม. พอผัดเสร็จ ตักเสริฟ์กับเครื่องเคียงได้ตามชอบใจ ปลาร้าที่ทำนี้สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานถึง 2 เดือน เคล็ดลับง่าย ๆ ในการทำปลาร้า ผู้ทำสามารถนำลูกท้อ ใส่แทนผงชูรส รสชาติของลูกท้อจะออกหวาน ๆ ทำให้ปลาร้ามีรสชาติที่กลมกล่อมมากขึ้น แหล่งข้อมูล พานิชย์ ยศปัญญา ."อาหารสร้างอาชีพ".นิตยสารเส้นทางเศรษฐี

รายการบล็อกของฉัน