Search

ค้นหา

Translate

วันศุกร์ที่ 10 กันยายน พ.ศ. 2564

นักวิจัยไทยทดลองนำขนไก่ที่ถูกมองว่าเป็นขยะมาเป็นวัตถุดิบทำอาหาร


ตอนที่ ศรวุฒิ กิตติบัณฑร กำลังศึกษาต่ออยู่ที่อังกฤษและกำลังมองหาวัตถุดิบที่จะนำมาเป็น "อาหารทางเลือก" เขานึกถึงขนไก่หลายล้านตันที่ถูกทิ้งไปในแต่ละปี
นักวิจัยไทยวัย 30 ปี ผู้นี้กำลังค้นคว้าวิธีเปลี่ยนองค์ประกอบทางอาหารที่พบในขนไก่ ก่อนจะแปลงสารอาหารนั้นให้กลายเป็นผง และนำไปสร้างเป็นอาหารที่สามารถกินได้และยังอุดมไปด้วยโปรตีนอีกด้วย

"ขยะเกิดขึ้นทุกวัน ๆ ถ้าเราไม่มองแค่ลักษณะทางกายภาพของขนไก่ เราลองไปดูส่วนประกอบทางเคมีของขนไก่ว่ามันเป็นโปรตีนนะ" 

เขาบอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์ "แล้วถ้ามันสามารถเสิร์ฟให้ทุกคนในโลกได้ ความต้องการจากทุกคนในโลกจะสามารถมาช่วย (นำ) ขนไก่ที่ถูกผลิตมาทุก ๆ วัน (ไปใช้ได้)"

ศรวุฒิ ประเมินว่า ในยุโรป ขนไก่กลายเป็นขยะปีละ 2.3 ล้านตัน และน่าจะมากกว่าจำนวนนั้น 30% สำหรับในเอเชีย แม้ว่าตอนนี้จะยังเป็นขั้นตอนแรก ๆ ของการวิจัย เขามองว่าวันหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ได้น่าจะเป็นที่สนใจของร้านอาหารแนว "ขยะเป็นศูนย์" (zero waste) หรือ ที่ใช้วัตถุดิบคุ้มค่าไม่เหลือทิ้งเลย

รายการบล็อกของฉัน