Search

ค้นหา

Translate

วันเสาร์ที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2565

ต้นกำเนิดน้ำซอสและซอสมะเขือเทศเกิดขึ้นจริงใน… จีนยุคโบราณ?

ต้นกำเนิดน้ำซอสและซอสมะเขือเทศเกิดขึ้นจริงใน… จีนยุคโบราณ?

หากถูกถาม อาหารอเมริกันจานแรกที่นึกถึงก็คงจะเป็นแฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด และซอสมะเขือเทศเพื่อสุขภาพ น่าเสียดายที่ไม่มีรายการเหล่านี้เกิดขึ้นจริงในสหรัฐอเมริกา

👉🏿เฟรนช์ฟรายนำเข้ามาจากฝรั่งเศส แฮมเบอร์เกอร์จากเยอรมนี และซอสมะเขือเทศถูกประดิษฐ์ขึ้นในจีนสมัยโบราณ

เงื่อนงำอยู่ในตัวคำเอง เพราะจริงๆ แล้วน้ำซอสชนิดข้นและซอสมะเขือเทศมีต้นกำเนิดมาจากคำว่าke-tchupซึ่งตาม คำกล่าว Slateแปลว่า “น้ำปลาที่ถนอม” ในภาษาฮกเกี้ยนทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนและไต้หวัน ( tchupหมายถึง “ซอส”) The Language of Foodโดยนักภาษาศาสตร์ Dan Jurafsky

ย้อนรอยที่มาของปรากฏการณ์ระดับโลกซึ่งก็คือซอสมะเขือเทศ โดยพบจุดเริ่มต้นเริ่มแรกย้อนกลับไปเมื่อ 200 ปีก่อนคริสตกาล จีน มีการผลิตสร้างสรรค์ผลิตน้ำปลาหมัก กลิ่นฉุนที่ผลิตในจีน จากนั้นจึงแพร่หลายไปยังเวียดนามและอินโดนีเซีย .

จำได้ว่าเป็นซอสเหลวคล้ายซีอิ๊วดำ เดิมทีซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงที่ใช้เพิ่มรสชาติให้กับอาหาร ...ซาก หลักฐานของซอสปรุงรสที่มีส่วนประกอบของปลาคล้ายกันนี้ถูกพบในแอมโฟเรจากซากเรืออับปางของชาวโรมันอายุ 2,000 ปีและเป็นที่รู้จักในชื่อการุม

ความนิยมในรสชาตินี้ได้รับความนิยมในช่วงทศวรรษที่ 1600 โดยกะลาสีเรือชาวดัตช์และอังกฤษซึ่งเดินทางมายังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเป็นส่วนหนึ่งของการค้าเครื่องเทศ จากนั้นจึงแพร่กระจายไปยังยุโรปเนื่องจากความง่ายและระยะเวลาที่สามารถจัดเก็บได้ เพิ่มสัมผัสของเครื่องเทศให้กับประสบการณ์การทำอาหารที่จืดชืดของการเดินทางทางทะเลโดยไม่ต้องแช่เย็น

ในช่วงทศวรรษที่ 1700 เชฟในสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาได้ลองทำซอสมะเขือเทศ สูตรของตนเองซึ่งห่างไกลจากสูตรดั้งเดิมมาก เวอร์ชันตะวันตกเหล่านี้ใช้ส่วนผสมที่ฟังดูน่าขยะแขยงเช่นปลากะตัก หอยนางรม เห็ด วอลนัท หอยแมลงภู่ และแม้แต่ลูกพลัม ผสมกับเครื่องเทศเข้มข้น เช่นกานพลูขิง และพริกไทย

การต้มส่วนผสมหรือใส่เกลือเพื่อสร้างส่วนผสมที่ไม่ต่างจากซอส Worcester เชฟจึงสร้างเครื่องปรุงที่มีรสเค็มซึ่งสามารถอยู่ได้นานหลายปี ซอสมะเขือเทศนี้เป็นวัตถุดิบในครัวอังกฤษในไม่ช้า หนึ่งสูตร 1742 สำหรับ "katch-up" ทำให้มันมีชีวิต:

มะเขือเทศหรือที่เรียกว่าเลิฟแอปเปิล ไม่ใช่อาหาร ยอดนิยม ในยุโรปจนถึงศตวรรษที่ 18 และพวกมันถูกเพิ่มเข้าไปในสูตรซอสมะเขือเทศในศตวรรษที่ 19 เท่านั้น

ความรุ่งโรจน์ไปที่ James Mease ในฟิลาเดลเฟียซึ่งเขียนสูตรซอสมะเขือเทศสูตรแรก เมื่อเวลาผ่านไปปลากะตักก็หมดความนิยม น้ำส้มสายชูถูกเติมเป็นสารกันบูดและน้ำตาลเพื่อให้รสหวาน เมื่อ Henry Heinz เริ่มผลิตซอสมะเขือเทศและซอสปรุงรสเชิงพาณิชย์หรือที่รู้จักในชื่อ catup ในปี 1876 ซึ่งเป็นสิ่งประดิษฐ์ของชาวอเมริกันอย่างแท้จริง

รายการบล็อกของฉัน