แหล่งกำเนิดของ บะช่อ หรือ บ๊ะฉ่อ มีบทบาทในอาหารจีนหลายชนิดและหลายภูมิภาค
บ๊ะฉ่อ จะพูดถึงคนไม่เคยกินเขาคงไม่รู้นะว่าอาหารชนิดนี้เป็นอย่างไรและหน้าตาแบบไหนบอกตามตรงเลยผมก็ไม่เคยกินหรอกแต่สนใจ
และอาหารของประเทศจีนที่มีหลากหลายและอาหารต่างๆก็มีต้นกำเนิดมาตั้งแต่สมัยโพล่ำโบราณเราเลยมาหาความรู้กันเลยดีกว่านะครับว่า บ๊ะฉ่อ เป็นอาหารประเภทไหนและมีแหล่งกำเนิดต้นกำเนิดมาได้อย่างไรก็ลองศึกษาหาความรู้เอานะครับใครเคยกินก็แนะนำกันหน่อยอร่อยหรือไม่อร่อย
บะช่ออาหาร
บะช่อ หรือบ๊ะฉ่อ(肉脞) เป็นอาหารประเภทเนื้อหมูอย่างหนึ่ง เป็นหมูสับผสมเครื่องต่าง ๆ ที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจีนแต้จิ๋ว บ๊ะฉ่อมาจากภาษาจีนแต้จิ๋วหมายถึงหมูที่สับจนละเอียด
เป็นการนำเนื้อหมูมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วสับให้ละเอียดด้วยปังตอ ปรุงรสขณะสับด้วยซีอิ๊ว น้ำปลา น้ำตาล แป้งข้าวโพด หรือรากผักชี กระเทียมโขลก สูตรดั้งเดิมของชาวแต้จิ๋วจะใส่เพียงซีอิ๊วและพริกไทยป่น บะช่อที่สับเสร็จแล้วใช้ปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น แกงจืด นำไปยัดไส้มะระหรือหมึก บางครั้งนิยมสับส่วนผสมอื่นปนไปด้วยเช่น วุ้นเส้น กุ้ง ใบตำลึง ใบสะระแหน่
ข้อมูลเบื้องต้น ชื่ออื่น, แหล่งกำเนิด ...
บะช่อชื่ออื่นบ๊ะฉ่อ
แหล่งกำเนิดจีน
ส่วนผสมหลัก
หมูสับผสมเครื่องปรุงต่างๆ
บะช่อมีบทบาทในอาหารจีนหลายชนิดและหลายภูมิภาค ชาวจีนแต้จิ๋วนำบะช่อไปนึ่ง ทอด และต้ม โดยนิยมนึ่งกับไข่ตุ๋นหรือผักกาดดอง ชาวจีนกวางตุ้งนิยมนำบะช่อมาผัด นึ่ง และตุ๋น นำมาปรุงคู่กับปลาเค็ม ผักกาดดองเค็ม ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า นำมานึ่งเช่นคลุกกับข้าวเหนียวดิบแล้วนึ่ง ตุ๋นรวมกับน้ำแกงที่ใส่ของเค็มหรือของแห้ง เช่น เป็ดเค็ม หอยเชลล์แห้ง ผักกาดขาวตากแห้ง
ชาวจีนฮกเกี้ยนนิยมนำบะช่อมาเป็นส่วนหนึ่งของน้ำแกง เช่งแกงจืดลำไยยัดไส้หมูสับ แกงจืดหมูสับผสมหัวไชเท้า ชาวจีนแคะใช้บะช่อปรุงอาหารมาก โดยนิยมนำสิ่งอื่นสับลงในบะช่อด้วย เช่น หมึกแห้ง ข้าวหมากแดง เนื้อปลา เนื้อกุ้ง อาหารไทยที่มีบะช่อเป็นองค์ประกอบได้แก่ ม้าอ้วน ที่นำหมูบะช่อ มันหมูแข็ง และเนื้อปูมารวมกัน ปรุงรสด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทย น้ำปลา ใส่ถ้วยตะไล นึ่งจนสุก ใช้เป็นอาหารว่าง
สรุปแล้วบ๊ะฉ่อจะเป็นอาหารอะไรก็แล้วแต่ถ้าทำมาแล้วคนกินได้อร่อยก็กินเข้าเยอะๆ หรือไปถ้าใคร กินแล้วมันไม่อร่อยก็ไม่ต้องกิน
https://%E0%B8%9A%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD
ภาสกร หลี.