ผัดฉ่าทำไมถึงเรียกว่าผัดฉ่ามีที่มาที่ไปอย่างไร
สันนิษฐานว่าที่ชื่อผัดฉ่าเพราะเป็นเมื่อผัดแล้วจะได้เสียงฉ่าเพราะต้องผัดกับไฟแรง และใช้ระยะเวลาสั้นในการผัด มีกลิ่น รสร้อนแรง
ผัดฉ่า เป็นอาหารไทยประเภทผัด โดยนำพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย ตำหรือโขลกรวมกัน ผัดกับกระชายซอย พริกไทยสด ใบกะเพราหรือใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก ผัดกับปลา อาหารทะเล หรือเนื้อได้ทุกชนิด มีรสออกเค็มเเละเผ็ดจัดรับประทานกับข้าวสวย
ผัดฉ่า
ประเภทผัด
แหล่งกำเนิดไทย
ลองมาดูโชว์เคสของ Happy shopping บน Shopee สิ!
👇
ส่วนผสมหลัก
เนื้อสัตว์ (ปลา อาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์อื่น) พริกขี้หนู กระเทียม พริกไทยสด กระชาย ใบกะเพราหรือใบโหระพา
ตำราอาหาร: ผัดฉ่า
ผัดฉ่าต่างจากผัดเผ็ด โดยผัดเผ็ดจะผัดกับพริกแกง ใบมะกรูด ส่วนผัดฉ่าเป็นผัดพริกแกงที่ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และถ้าเป็นการผัดวัตถุดิบประเภทปลา จะใส่กระชายลงไปด้วย
เพื่อดับกลิ่นคาว นอกจากนั้นผัดฉ่ายังคล้ายกับผัดขี้เมา ต่างกันที่ผัดฉ่าจะใส่กระชายเพิ่มไปด้วย รวมถึงผัดฉ่ามักใส่อาหารทะเลมากกว่า