Search

ค้นหา

Translate

วันเสาร์ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2568

ผัดฉ่าทำไมถึงเรียกว่าผัดฉ่ามีที่มาที่ไปอย่างไร


ผัดฉ่าทำไมถึงเรียกว่าผัดฉ่ามีที่มาที่ไปอย่างไร

สันนิษฐานว่าที่ชื่อผัดฉ่าเพราะเป็นเมื่อผัดแล้วจะได้เสียงฉ่าเพราะต้องผัดกับไฟแรง และใช้ระยะเวลาสั้นในการผัด มีกลิ่น รสร้อนแรง

ผัดฉ่า เป็นอาหารไทยประเภทผัด โดยนำพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทย ตำหรือโขลกรวมกัน ผัดกับกระชายซอย พริกไทยสด ใบกะเพราหรือใบโหระพา ใบมะกรูดฉีก ผัดกับปลา อาหารทะเล หรือเนื้อได้ทุกชนิด มีรสออกเค็มเเละเผ็ดจัดรับประทานกับข้าวสวย


ผัดฉ่า
ประเภทผัด
แหล่งกำเนิดไทย

ลองมาดูโชว์เคสของ Happy shopping บน Shopee สิ! 
👇

ส่วนผสมหลัก
เนื้อสัตว์ (ปลา อาหารทะเล หรือเนื้อสัตว์อื่น) พริกขี้หนู กระเทียม พริกไทยสด กระชาย ใบกะเพราหรือใบโหระพา
 ตำราอาหาร: ผัดฉ่า


ผัดฉ่าต่างจากผัดเผ็ด โดยผัดเผ็ดจะผัดกับพริกแกง ใบมะกรูด ส่วนผัดฉ่าเป็นผัดพริกแกงที่ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และถ้าเป็นการผัดวัตถุดิบประเภทปลา จะใส่กระชายลงไปด้วย


 เพื่อดับกลิ่นคาว นอกจากนั้นผัดฉ่ายังคล้ายกับผัดขี้เมา ต่างกันที่ผัดฉ่าจะใส่กระชายเพิ่มไปด้วย รวมถึงผัดฉ่ามักใส่อาหารทะเลมากกว่า

รายการบล็อกของฉัน