Search

Custom Search

Translate

วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2552

ยำดอกกุหลาบแดง

ยำดอกกุหลาบแดง

ส่วนประกอบ

ดอกกุหลาบแดง 2 ดอก
หมูสับลวกสุก 1 ขีด
กุ้งสดแกะแล้วลวกพอสุก 1 ขีด
ตับหมูต้มหั่นบางๆ 1 ขีด
เห็ดหูหนูสดลวกหั่น 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสวนซอย 15 เม็ด
หัวหอมแดงปอกเปลือกซอยบางๆ 10 หัว
น้ำปลาดี 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ผล
ผักชีเด็ดเป็นใบ โรยหน้า

วิธีทำ

เอาดอกกุหลาบแดงมาเด็ดออกเป็นกลีบๆ ล้างน้ำให้สะอาด เลือกเอาเฉพาะกลีบดอกกุหลาบเท่านั้น เกษรและส่วนอื่นๆทิ้งไป
เอาหมูสับ กุ้ง ตับหมู เห็ดหูหนู พริกขี้หนูสวน พร้อมหัวหอมแดงที่เตรียมไว้มารวมกันใส่กาละมังใบย่อมหรือหม้อใบเล็กเพื่อคลุกเคล้ายำ
ตอนนี้มาถึงการปรุงรสด้วยน้ำปลาดี น้ำตาลทราย น้ำมะนาว แล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน ลองชิม และปรุงรสตามความชอบ
พอปรุงรสได้ที่แล้ว ก็เอากลีบดอกกุหลาบแดงโรยลงไปคลุกเคล้ากับเครื่องยำเบาๆ เพื่อไม่ให้กลีบดอกกุหลาบช้ำ สุดท้ายนำผักชีที่เตรียมไว้โรยหน้า เป็นอันเรียบร้อย

คำเตือน ถ้าผู้รับ(ประทาน) ไม่นิยมความเผ็ด คุณก็ไม่ควรใส่พริกลงไปมากนัก เพราะไม่อย่างนั้นคำตอบจาก Say “ Yes “จะกลายเป็น Say “ No “ ไม่รู้ด้วยนะครับ

รายการบล็อกของฉัน