Search

ค้นหา

Translate

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ


บางครั้งไปนั่งกินน้ำแข็งก้อนในร้านอาหารบางร้านก้อนน้ำ
แข็งใสแจ๋วดูสะอาดสะอ้านน่าดื่มกิน แต่บางร้านก็ขุ่นพลอย
ทำให้น้ำเปล่าในแก้วไม่ใสไปด้วย ความแตกต่างของก้อนน้ำ
แข็งต่างกันเพราะขบวนการทำ ถ้าใช้น้ำร้อนทำน้ำ แข็ง น้ำแข็ง
จะใสกว่าใช้น้ำเย็น แต่การใช้น้ำเย็นก็จะทำให้น้ำแข็งเป็นก้อน
เร็วกว่าน ้ ำร้อน

ใช้ปลาสดทำอาหารจึงจะไม่มีกลิ่นคาวปลา แต่ในความเป็นจริง
ลองถ้าไม่ใช่ลูกทะเล บ้านใกล้น้ำจริง ๆแล้วก็อย่าหวังเลยว่าจะ
ได้กินปลาสด ๆได้ง่าย ๆ เคล็ดลับวิธีแก้กลิ่นคาวปลาไม่สดซึ่ง
เป็นสูตรที่ร้านอาหารต่าง ๆใช้กัน นำปลาที่สับแล้วไปล้างให้สะ
อาดและแช่ในน้ำแกว่งสารส้มสัก 15 นาที นำขึ้นล้างอีกครั้ง
ลงทำต้มยำ ทำแกง สุดแล ้วแต่ชอบเพียงเท่านี้ก็จะได้กินปลา
ไม่เหม็นคาว ราวกับกินปลาสดอยู่ริมทะเลเลยทีเดียว

โรคร้อนในหรือโรคปากเปื่อยซึ่งมักจะเกิดในคนที่นอนหลับ
พักผ่อนไม่เพียงพอทำให้ร่างกายอ่อนแอขาดภูมิคุ้มกันเชื้อโรค
ในช่องปากโรคนี้เป็นโรคที่อาจจะดูไม่ร้ายแรง แต่ทำให้เกิด
ความทุกข์ ทรมารแก่ผู้เป็นได้ไม่น้อย เพราะกินดื่มอะไรก็ไม่
สะดวก ปวดแสบปวดร้อนตรงแผลบริเวณแผลที่พองอยู่ตลอด
เวลา วิธีแก้ลองเอาเกลือป่นอมไว้ในปากสัก 10 นาที ทำอย่างนี้
ทั้งเช้าและเย็น เกลือจะสมานแผลและฆ่าเชื้อโรคได้ดี อาการ
ปากเปื่อยแผลพุพองจะทุเลาเร็วขึ้น

ผมแตกปลายไม่ต้องตัดทิ้ง มีสูต รยาโบราณที่ทำให้ผม
เงางามและไม่แตกปลายซึ่งทำจากน้ำตะไคร้ โดยตัด
ตะไคร้มาสัก 3-4 ต้น ถ้าเป็นตะไคร้สดจากต้นเลยจะดี
มาก นำมาล้างให้สะอาดตัดเป็นท่อนเล็ก ๆก่อนจะนำไป
ตำให้ละเอียด หรือถ้าเอาไปบดกับเครื่องบดอาหารด้วยก็
จะดีมาก ใส้น้ำสะ อ าดลงไปและกลองเอาน้ำตะไคร้ออกมา
ไม่ต้องใส่น้ำมากนัก เอาแค่แทนเป็นครีมนวด นวดทั่วศรีษะ
ได้ เพื่อให้ได้สูตรน้ำตะไคร้เข้มข้นหลังจากสระผมตาม
ปกติแล้วให้เอาน้ำตะไคร้ที่ได้มานวดทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้ว
จึงล้างออก นวดผมด้วยครีมนวดน้ำตะไคร้นี้สัก 2 เดือนก็
จะเห็นผล

รายการบล็อกของฉัน