Search

Custom Search

Translate

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2552

เตาขนมครก

เตาขนมครก



เตาขนมครก




            ขนมไทย ถือเป็นสิ่งที่อยู่ควบคู่กับคนไทย มาช้านาน จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่ มากที่สุดอย่างหนึ่ง ซึ่งมีส่วนผสมหลักได้แก่ แป้ง น้ำตาล และกะทิ แล้วแต้มแต่งรสชาติด้วย กลิ่น สี ให้น่ารักประทาน ขนมหวานเหล่านี้ มีรูปร่างหน้าตาแตกต่างกันไป ขึ้นกับขนมชนิดนั้นๆ เครื่องมือที่ใช้จะเป็นตัวกำหนดรูปแบบอันเป็นเอกลักษณ์ คนสมัยก่อนเรียกเครื่องมือนี้ว่า พิมพ์ขนม


               พิมพ์ขนมแต่ละชนิดจะไม่เหมือนกัน บ้างเป็นพิมพ์ทองเหลือง พิมพ์พลาสติก พิมพ์ไม้ ล้วนช่วยให้ขนมมีน่าตาน่ารับประทานมากขึ้น อาทิเช่น เตาขนมครก มี 2 แบบด้วยกัน คือ ทำด้วยดินเผา และ ทำด้วยอะลูมิเนียม มีฝาครอบ


                ขนมครก สมัยก่อนเป็นอาหารเช้า รับประทานได้ทุกวัย เหมาะสำหรับเด็กอ่อน ตั้งแต่ 6 เดือนเป็นต้นไป มีลักษณะเป็นฝากลมขนาดพอดีคำ ผิวด้านนอกกรอบเกรียมสีเหลืองทองมีรูพรุน เนื้อในขาวนวลนุ่มนิ่มด้วยน้ำกะทิสุก โรยหน้าด้วยหอม ผักชี หรืออาจจะมีหน้ากุ้ง หน้าสังขยา หน้าฟักทอง ตามแต่ความนิยม

รายการบล็อกของฉัน