อาหารเสี่ยงทายรอยเยาะอาหารประเภทยำของประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซียและยังเป็นอาหารสำคัญในพิธีและใช้เสี่ยงทายเพศทารก
รอเยาะ หรือ เต้าขั้ว ประเทศมาเลเซียและสิงคโปร์เรียกว่า โรจัก (มลายู: rojak) อินโดนีเซียเรียกว่า รูจัก (อินโดนีเซีย: rujak)
เป็นยำประเภทหนึ่งในอาหารมลายูและอินโดนีเซีย น้ำยำทำจากกะปิเคี่ยวกับน้ำตาลโตนด น้ำมะขามเปียก พริก มีรสหวาน โรยถั่วลิสงคั่ว ในปีนังจะเพิ่มน้ำผึ้ง นิยมกินกับผลไม้ เช่น ชมพู่ มะม่วงดิบ ฝรั่ง มันแกว สับปะรด ผักลวกเช่น ถั่วงอก ผักบุ้ง มันเทศต้ม เต้าหู้ทอด
รอเยาะ
รอเยาะมามะก์ในมาเลเซีย
ชื่ออื่น
เต้าขั้ว โรจัก รูจัก
ประเภท
สลัด
แหล่งกำเนิด
อินโดนีเซีย
ภูมิภาค
เกาะชวา
ชาติที่มีอาหารประจำชาติที่เกี่ยวข้อง
ส่วนผสมหลัก
ผลไม้, ผัก, น้ำตาลปี๊บ, ถั่วลิสง และน้ำสลัดพริก
ลองดู น้ำยำ 250 ml.เซ็ต4ขวด 150 บาท. ในราคา ฿150 ที่ Shopee https://s.shopee.co.th/4AkRXQWibR?share_channel_code=3
ในพิธีครรภ์เจ็ดเดือนในเกาะชวา จะมีรอเยาะเป็นอาหารสำคัญในพิธีและใช้เสี่ยงทายเพศทารก
ถ้าหญิงมีครรภ์ชอบรอเยาะหวาน ทารกจะเป็นผู้หญิง ถ้าชอบรสเผ็ดจะเป็นผู้ชาย
ในภาคใต้ของประเทศไทยมีอาหารชนิดเช่นกัน ในจังหวัดปัตตานีเรียกว่า รอเยาะ, สงขลาเรียกว่า เต้าขั้ว หรือ สลัดทะเลสาบ, สุราษฎร์ธานีเรียกว่า ผักบุ้งไต่ราว, ภูเก็ตเรียกว่า อูแช่, และสตูลเรียกว่า ปัสมอส